Những đứa con vô ơn được hình thành từ sự nuông chiều của cha mẹ

3 năm trước

Các bố, các mẹ muốn con mình thành danh thì hãy giáo dục con trở thành “Người tử tế”. Và tử tế trước hết là với bậc sinh thành, rồi sau đó hẵng quan tâm tới tất cả mọi người xung quanh mình. Một người tử tế chắc chắn là một người con hiếu thảo, không phải là những đứa con vô ơn.

Hình ảnh minh họa. Nguồn Internet
Hình ảnh minh họa. Nguồn Internet

Những tưởng nuông chiều con cái là thể hiện sự thương yêu của cha mẹ

Rất nhiều cha mẹ hi sinh vì con cái quá nhiều, không ép buộc con cái mình phải làm gì, kể cả những việc nhỏ nhặt nhất như: giặt đồ, rửa bát, quét nhà… Đổi lại, nhiều đứa trẻ trở nên nhác nhớn, lười lao động, tâm trí lúc nào cũng chỉ có một suy nghĩ là sẽ có bố mẹ, mình chỉ việc ngồi chơi mà thụ hưởng. Đó hóa chẳng phải là trực tiếp làm hư con?

Hình ảnh minh họa. Nguồn Internet
Hình ảnh minh họa. Nguồn Internet

Tôi đã được chứng kiến và nghe rất nhiều về câu chuyện con cái hư hỏng, mất nết, đối xử tệ bạc với cha mẹ. Chúng ta biết nhiều, rất nhiều về những câu chuyện, những mảnh đời đầy bất hạnh của những con người vĩ đại – người cha, người mẹ đã không ngại gian khổ, tất bật với cuộc sống mưu sinh để mong con cái mình có một cuộc sống đủ đầy, để họ là người đứng sau nở nụ cười hạnh phúc.

Đó là hành trình rời bỏ quê hương, dứt áo ra đi, khổ cực mấy cũng cắn răng chịu đựng cũng vì những đứa con “mang nặng đẻ đau”. Có người nói rằng: điều đó chưa chắc tốt cho con bởi sự bao bọc chở che của các bố, các mẹ vô hình trung trở thành viên đá mài dũa cho thói hư, tật xấu cho con. Từ đó, sự vô ơn cũng dần được hình thành. Bạn ấy nhận xét về vấn đề này không phải không có lý. Cái lý ở đây được thể hiện rõ trong những trường hợp vô cùng oái oăm, điển hình là đuổi bố mẹ già ra khỏi ngôi nhà mà họ đã vất vả gây dựng nên, đánh đập, đối xử tàn nhẫn với họ không bằng một người qua đường…

Liệu đó là luật nhân quả vay – trả hay cha mẹ đã sai phương pháp trong giáo dục con cái?

Thiết nghĩ, các bậc phụ huynh đôi khi vì thương con mà nuông chiều một cách mù quáng, thiếu khoa học, tước đoạt đi những cơ hội trưởng thành, nuôi dưỡng những con người ích kỷ, chỉ biết được cung phụng, hưởng thụ chứ không biết phục vụ và yêu thương.

Hình ảnh minh họa. Nguồn Internet
Hình ảnh minh họa. Nguồn Internet

Một đứa trẻ được bảo bọc từ nhỏ, cơm bưng nước rót tận miệng, được dành cho những món ăn ngon, đồ chơi đẹp, muốn gì được nấy mà không biết những thứ đó từ đâu ra thì lớn lên chắc chắn đứa trẻ đó sẽ thành một con người chỉ quen hưởng thụ, nếu không được đáp ứng sẽ quay lại oán trách cha mẹ.

Một đứa trẻ được cha mẹ bảo bọc từ trong trứng nước, không từng sứt đầu mẻ trán, không từng đi xa một mình, không từng được thực hiện ước mơ… chắc chắn sẽ lớn lên với tâm lý ỷ lại và thụ động, chỉ trông chờ vào sự xếp đặt của người khác.

Một đứa trẻ không quen lao động, không biết cha mẹ mình đã khổ cực thế nào để kiếm tiền thì chắc chắn xem việc được nuôi nấng, bảo bọc là chuyện đương nhiên, không cần phải biết ơn dưỡng dục.

Những đứa trẻ được giáo dục thế nào sẽ hình thành tính cách như thế đó. Mà tính cách của một con người đâu phải một ngày một bữa mà thành? Tùy nếp nhà, tùy sự dạy dỗ của gia đình mà ra. Gia đình tôi xuất phát điểm làm nông và cho đến bây giờ bố mẹ tôi vẫn đang là những người nông dân chân chất bình dị “một nắng hai sương” để chăm lo cho con cái. Thế nhưng, bố mẹ tôi đã có phương pháp chăm dạy con cái theo cái riêng của người nhà quê, tất cả anh chị em tôi đều biết “tuốt” mọi việc trong nhà và công việc đồng áng, có từng trải thì mới biết được sự vất vả của bố mẹ và thêm yêu họ hơn những gì có thể.

Tôi đã chứng kiến người dân quần quật sớm tối trên cánh đồng, thấy người nông dân “vật lộn” với thiên nhiên nắng gió để giữ vững những thành quả mà phải mất thời gian rất lâu để có được, đổ mồ hôi, sôi nước mắt. Thậm chí cả máu. Mục đích của họ cuối cùng vẫn là chăm lo cuộc sống cho các con, họ chịu đựng, hi sinh như vậy tất cả cũng chỉ vì thương con.

Ra xã hội, vật lộn với cuộc sống, tôi cảm thấy cần phải cố gắng hơn, yêu thương bố mẹ hơn vì họ đã hi sinh tuổi xuân để vun vén đường tương lai cho các con. Họ xứng đáng được yêu thương, được trân trọng, được quan tâm và sẻ chia…

Các bà mẹ bán hàng online hay lao công quét rác, những bà mẹ điều binh khiển tướng hay làm công ăn lương đều có thể tự hào nói với con mình: “Mẹ đang lao động chân chính để nuôi các con”.

Các mẹ, các bố à! chúng ta yêu thương và chăm lo cho con trong giới hạn khả năng của mình nhưng phải cho các con biết điều đó, để các con hiểu rằng: Tình yêu thương bao la của bố mẹ là tất cả những gì được kết tinh trong những đồng lương, từng sản phẩm mà bố mẹ làm ra. Nó không phải tự nhiên sinh ra, các con phải cố gắng rèn luyện, phấn đấu làm sao sau khi trưởng thành, khi bố mẹ không ở với con nữa thì con có thể tự tin sống cuộc sống tự lập, đi trên con đường mà con lựa chọn. Lúc đó, con sẽ biết được giá trị đồng tiền và càng trân trọng nó hơn.

Hình ảnh minh họa. Nguồn Internet
 Hình ảnh minh họa. Nguồn Internet

Các bố, các mẹ à! Chúng ta hãy dạy con theo phương pháp khoa học nhất, đừng áp đặt suy nghĩ thương con là phải làm hết mọi việc cho con, đó là tình thương mù quáng, phản khoa học. Các mẹ hãy chú trọng vào giáo dục thể chất, kỹ năng sống, học võ học bơi, biết nói lời cảm ơn, xin lỗi lúc cần, biết gọn gàng ngăn nắp, dạy cho con biết yêu thương. Đặc biệt, hãy dạy con cách phòng tránh tránh khi bị quấy rối tình dục, bắt cóc, dạy con biết giữ vệ sinh chung, vứt rác đúng nơi, che miệng khi ho, khi cười, không lớn tiếng nơi công cộng, biết suy nghĩ và tìm ra giải pháp tối ưu cho những quyết định của con và tự chịu trách nhiệm về những việc làm của bản thân..

Dù có là luật nhân quả hay là lý do gì đi chăng nữa thì các bậc làm cha làm mẹ cần phải có những phương pháp dạy dỗ con cái khoa học, để đạt hiệu quả giáo dục tốt và nhìn lại chặng đường hi sinh vì các con của chúng ta thật xứng đáng.

Các bố, các mẹ hãy nhớ rõ và nhớ kỹ một điều: Trước khi mong con thành danh thì hãy giáo dục con thành “Người” trước đã – thành “Người tử tế”, tử tế với cha mẹ, và tất cả mọi người. Một người tử tế chắc chắn không phải là người vô ơn”.

Shin.

Từ khóa:

Ý kiến bạn đọc

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu * aria-required='true'

Cùng chuyên mục