Ngư dân Hà Tĩnh lao đao khi giá xăng dầu tăng “phi mã”

7 tháng trước

Ảnh hưởng bởi dịch bệnh khiến việc tiêu thụ hải sản gặp khó, thời gian gần đây giá xăng dầu lại tăng cao, nhiều ngư dân Hà Tĩnh phải cho tàu thuyền nằm bờ vì chi phí đánh bắt đội lên, thu nhập giảm sút.

Sau Tết Nguyên đán, thay vì ra khơi đánh bắt như thông lệ những năm trước, nhiều tàu của ngư dân Hà Tĩnh phải nằm bờ vì giá xăng dầu tăng cao. Một số chủ tàu thuyền không có công việc làm thêm đành chấp nhận bám biển, chi phí ra khơi cao nhưng thu nhập rất thấp, nhiều ngư dân rơi vào cảnh khốn đốn.

Giá xăng dầu tăng khiến nhiều tàu thuyền của ngư dân phải nằm bờ.
Giá xăng dầu tăng khiến nhiều tàu thuyền của ngư dân phải nằm bờ.

Vừa trở về sau chuyển ra khơi đánh bắt, ngư dân Ngô Văn Trung (ở xã Cương Gián, Nghi Xuân) cho biết, chuyến đi này thuyền của ông đánh bắt được khoảng hơn 3 tạ cá trích, thu về được gần 4 triệu đồng nhưng tiền dầu và các chi phí khác mất gần 3 triệu. Ngư trường ngày càng cạn kiệt, thời tiết không thuận lợi mà giá xăng, dầu liên tục tăng khiến cho ông nghĩ đến việc bỏ biển, chuyển đổi ngành nghề để ổn định kinh tế gia đình.

“Tình hình giá xăng dầu tăng chóng mặt như hiện nay có thể trong tương lai, thuyền chúng tôi phải nằm bờ. Do ảnh hưởng dịch bệnh nên hải sản bán không được giá, nay giá xăng dầu lại cao, chúng tôi khốn đốn vô cùng. Ngư dân chúng tôi mong muốn các cấp lãnh đạo chính quyền hỗ trợ cho chúng tôi yên tâm bám biển, vừa phát triển kinh tế vừa giữ vững vùng biển, đảo của Việt Nam”, ông Trung cho hay.

Ông Trung buồn bã sau chuyến ra khơi trở về.
Ông Trung buồn bã sau chuyến ra khơi trở về.

Ông Hoàng Văn Hà – Chủ tịch UBND xã Cương Gián cho biết, hiện nay toàn xã Cương Gián có hơn 300 tàu thuyền đánh bắt hải sản. Nhiều tàu không đi biển mà nằm bờ để chờ bình ổn giá nhiên liệu.

Theo ông Hà, bên cạnh nguyên nhân chủ yếu là do giá nhiên liệu tăng cao thì hiện nay, việc đánh bắt hải sản của ngư dân không thuận lợi, lượng hải sản giảm sút, trong khi đó, sức tiêu thụ của thị trường vẫn chưa thể phục hồi, giá cả rẻ cũng là nguyên nhân khiến ngư dân nghỉ biển.

Cùng chung cảnh lo lắng bởi giá nhiên liệu tăng cao, ngư dân Nguyễn Văn Hùng (ở Thịnh Lộc, Lộc Hà) chia sẻ: “Mới đầu năm mà giá mấy lượt tăng, tôi cũng nản nhưng vì mưu sinh chấp nhận ra biển, thu nhập thấp nhưng nếu ở nhà thì kinh tế cả gia đình không biết nhìn vào đâu. Nếu giá xăng dầu tiếp tục tăng, gia đình dự tính cho thuyền nằm bờ kéo dài, kiếm công việc khác để làm”.

Anh Nguyễn Văn Thông (ở thị trấn Lộc Hà) than thở, chuyến biển mấy ngày vừa rồi tàu anh bị lỗ, không có tiền công trả cho anh em. Bên cạnh giá hải sản thời điểm hiện tại giảm hơn so với thời điểm trong tết thì nguồn lợi thủy sản ngày càng cạn kiệt, sản lượng đánh bắt giảm. Trong khi đó, các chi phí khác thì tăng cao, nhất là nhiên liệu.

Khi phóng viên đặt câu hỏi, tại sao các chủ tàu không nâng giá bán hải sản lên một vài giá để bù chi phí thì anh Thành cho biết, do ảnh hưởng của dịch bệnh nên người mua giảm, không thể bán cao hơn được vì sẽ không có người mua.

Đánh bắt hải sản được xem là một trong những ngành kinh tế trọng điểm của Hà Tĩnh.
Đánh bắt hải sản được xem là một trong những ngành kinh tế trọng điểm của Hà Tĩnh.

“Giá hiện tại đang bán thấp hơn thời điểm trước Tết Nguyên đán. Nếu tiếp tục ra khơi chắc chắn sẽ lỗ hoặc là làm không công vì vậy chỉ đành đỗ bến nghỉ và chưa tính đến việc ra khơi trở lại”, anh Thông nói.

Trao đổi với PV, ông Bùi Tuấn Sơn – Giám đốc Ban quản lý các cảng cá tỉnh Hà Tĩnh, cho biết: “Thời gian gần đây, giá xăng dầu tăng cao ảnh hưởng nhiều đến việc đánh bắt hải sản của người dân. Hiện, nhiều ngư dân đã cho tàu thuyền nằm bờ vì đánh bắt về thua lỗ. Nếu tình trạng này kéo dài mà giá đầu ra không tăng thì nguy cơ bỏ biển là rất nhiều”.

Theo thống kê, toàn tỉnh Hà Tĩnh có 3.560 tàu cá với hơn 15.000 lao động và 35.000 lao động hoạt động trong lĩnh vực hậu cần nghề cá. Đây được xem là một trong những ngành kinh tế trọng điểm trên địa bàn. Tuy nhiên, việc ngư dân ngại ra khơi trong thời điểm này đã ảnh hưởng không nhỏ đến sản lượng đánh bắt hải sản và nguồn cung trên thị trường.

Nguồn: https://giadinh.net.vn/ngu-dan-ha-tinh-lao-dao-khi-gia-xang-dau-tang-phi-ma-172220314103955431.htm

Từ khóa:

Cùng chuyên mục