Nghệ An: Dừng dự án xây dựng trụ sở huyện, nhường kinh phí đưa điện lưới về thôn bản

7 tháng trước

Dù đã được cấp có thẩm quyền phê duyệt kinh phí cho xây dựng trụ sở UBND huyện nhưng lãnh đạo UBND huyện Quỳ Châu đã “nhường” số kinh phí trên để đưa ánh sáng điện lưới quốc gia về các bản vùng cao.

Khi ánh sáng về thôn bản

Cách đây gần 1 năm, lần đầu tiên người dân các bản Quạng, bản Tằm 1, bản Tằm 2, bản Ban, bản Xiềng, bản Đôm 2 của xã Châu Phong được chứng kiến ngày trọng đại, ngày mà nguồn ánh sáng điện lưới quốc gia về với thôn, bản, về với bà con.

Trạm biến áp tại bản Đôm 2, xã Châu Phong, huyện Quỳ Châu, Nghệ An. Ảnh: Cảnh Thắng
Trạm biến áp tại bản Đôm 2, xã Châu Phong, huyện Quỳ Châu, Nghệ An. Ảnh: Cảnh Thắng

“Có điện, bà con có thể được xem tivi, được đọc sách báo, tìm hiểu thêm nhiều kiến thức, kỹ thuật trong chăn nuôi sản xuất trên các phương tiện thông tin đại chúng, giúp bà con phát triển kinh tế, xã hội, xây dựng bản làng no ấm hơn”, ông Lương Văn Năm – Chủ tịch xã Châu Phong cho hay.

Hiện nay, câu chuyện bản làng có điện vẫn còn rôm rả như ngày cán bộ huyện và ngành điện dựng cột, kéo dây dọc tuyến đường liên xã Châu Phong.

“Nhà tôi gần đường chính, sắp tới mua cái máy phun nước làm điểm rửa xe máy cho bà con”, ông Lang Văn Chung trú tại bản Đôm 2 cho hay.

Trao đổi với phóng viên Dân Việt, ông Lương Văn Năm – Chủ tịch UBND xã Châu Phong nói: Từ khi tôi sinh ra và lớn lên tại xã Châu Phong rồi làm cán bộ, tôi vẫn luôn mong muốn xã mình sẽ xóa được “bản trắng điện lưới”. Chỉ trừ một số điểm dân cư nhỏ ở xa, còn tất cả thôn bản đã có điện rồi”.

“Đầu năm nay, cán bộ điện lực và lãnh đạo huyện cũng đã khảo sát một số điểm dân cư nhỏ, sắp tới những điểm dân cư này cũng hòa điện lưới quốc gia luôn, mừng lắm”, ông Năm cho hay.

Giúp dân xóa đói giảm nghèo

Trao đổi với phóng viên Dân Việt, ông Lô Văn Thế – Trưởng phòng Kinh tế hạ tầng huyện Quỳ Châu cho biết: “Toàn huyện hiện có tới 80/84 bản đã phủ sóng điện lưới quốc gia. Trong đó từ năm 2021 đến tháng 3/2022 có thêm 2 bản nữa của huyện được hòa điện lưới, ánh sáng đã về đến thôn bản. Như vậy là còn 2 bản đang thi công và chuẩn bị đưa vào sử dụng. Phấn đấu đến tháng 4/2022 100% bản trên địa bàn huyện có điện lưới quốc gia. Đối với 6 điểm dân cư nhỏ và ở xa, huyện phấn đấu trong năm 2022 sẽ đưa điện đến 6 điểm dân cư này để toàn bộ nhân dân trong toàn huyện được sử dụng điện lưới quốc gia”.

Có ánh sáng điện giúp người dân nơi đây phát triển kinh tế, xã hội, xây dựng bản làng no ấm. Ảnh: Cảnh Thắng.
Có ánh sáng điện giúp người dân nơi đây phát triển kinh tế, xã hội, xây dựng bản làng no ấm. Ảnh: Cảnh Thắng.

“Việc ánh sáng điện lưới quốc gia về với các thôn bản vùng sâu, vùng xa của huyện Quỳ Châu là niềm mơ ước của nhân dân địa phương cũng như trách nhiệm của chính quyền. Chúng tôi rất mừng vì hiện nay gần 100% xã đã có điện lưới, bà con nhân dân có nguồn điện để phát triển kinh tế, giúp người dân trong bản xóa đói giảm nghèo, làm giàu bền vững”, ông Thế cho hay.

Trong khi đó, ông Nguyễn Hoàng Tùng – Trưởng phòng Tài chính huyện Quỳ Châu cho hay: “Đầu năm 2020, theo cân đối tài chính của huyện cũng như nguồn kinh phí UBND tỉnh Nghệ An cấp thì huyện có chủ trương xây dựng trụ sở UBND huyện khang trang, rộng rãi hơn và một số trụ sở UBND xã đã xuống cấp. Tính tất cả các nguồn kinh phí hơn 30 tỷ đồng. Nhưng lãnh đạo huyện đã có chủ trường dừng xây dựng trụ sở để giành kinh phí đầu tư xây dựng đường điện cho các bản, quyết đưa ánh sáng điện về với bà con thôn bản trong năm 2022”.

Ông Nguyễn Thanh Hoài – Chủ tịch UBND huyện Quỳ Châu cho hay: “Đến thời điểm này, cơ bản người dân tại huyện Quỳ Châu đã phủ sóng điện lưới quốc gia, chỉ còn một số điểm dân cư nhỏ lẻ hiện huyện phối hợp với phía Công ty Điện lực Nghệ An tiến hành khảo sát. Hy vọng hết năm 2022, những điểm dân cư nhỏ lẻ nay cũng được phủ sóng điện lưới quốc gia”.

“Không chỉ riêng số tiền xây dựng trụ sở UBND huyện và một số trụ sở UBND các xã mà huyện đã chủ động sử dụng một số nguồn kinh phí lồng ghép từ các chương trình dự án để hoàn thành việc cấp điện lưới quốc gia cho các hộ dân trong năm 2022” – ông Hoài cho hay.

Nguồn: https://danviet.vn/nghe-an-dung-du-an-xay-dung-tru-so-huyen-nhuong-kinh-phi-dua-dien-luoi-ve-thon-ban-20220309153254548.htm

Từ khóa:

Cùng chuyên mục