Nghệ An: Đặc sản cam “tiến vua” 100.000 đồng/quả vẫn hút khách dịp Tết

9 tháng trước

Được xem là đặc sản “tiến vua”, gần Tết Nguyên đán mỗi quả cam Xã Đoài (ở huyện Nghi Lộc, Nghệ An) có giá từ 70.000-130.000 đồng/quả nhưng vẫn cháy hàng. Ông Nguyễn Văn Thọ rất vui vì vườn cam được mùa, được giá của gia đình mìnhÔng Nguyễn Văn Thọ rất vui vì vườn cam được mùa, được giá của gia đình mình.

Còn gần 1 tháng nữa mới đến Tết Nguyên đán, tuy nhiên các chủ vườn cam Xã Đoài ở xã Nghi Diên (huyện Nghi Lộc, Nghệ An) đã nhận được các đơn đặt hàng với giá 70.000-130.000 đồng/quả.

Cam Xã Đoài được xem là đặc sản “tiến vua” vì trước đây chỉ có tầng lớp vua quan mới có tiền mua thưởng thức. Ngày nay, cam trở thành món quà biếu ý nghĩa mỗi dịp Tết đến xuân về.

Ông Nguyễn Văn Thọ rất vui vì vườn cam được mùa, được giá của gia đình mình
Ông Nguyễn Văn Thọ rất vui vì vườn cam được mùa, được giá của gia đình mình

Cam Xã Đoài có vỏ ngoài mịn màng, căng mọng, mùi thơm dịu. Khi bổ ra, múi cam màu vàng óng, hương vị ngọt thơm ngon lạ thường nên rất được ưa chuộng.

Sở hữu hơn 70 gốc cam Xã Đoài, ông Nguyễn Văn Thọ (SN 1969, trú xã Quyết Thắng, xã Nghi Diên) cho biết, năm nay vườn cam gia đình ông đậu khoảng 7.000 quả chờ bán dịp Tết. Với giá bán 70.000 đồng/quả, trừ hao đi những quả bị rụng hay ngoại hình xấu thì vườn cam của ông Thọ có thu nhập khoảng 300-400 triệu đồng.

Vườn cam trĩu quả của gia đình ông Nguyễn Văn Thọ
Vườn cam trĩu quả của gia đình ông Nguyễn Văn Thọ

“Vì diện tích trồng cam Xã Đoài đang ngày càng ít, số lượng cam bán ra không đủ đáp ứng cho nhu cầu của thị trường nên lúc nào giá cũng cao. Năm nay thời tiết thuận lợi nên quả cam được mùa, nhà tôi lại có số lượng nhiều nên chỉ bán 70.000 đồng/quả”, ông Thọ chia sẻ

Cách đó không xa, gia đình ông Nguyễn Văn Cường (SN 1961, trú thôn Quyết Thắng, xã Nghi Diên) cũng đang trồng gần 70 gốc cam Xã Đoài. Điều khiến ông Cường luôn tự hào là trong số những cây cam của nhà mình có 2 gốc cam “cổ thụ” với tuổi đời hơn 34 năm.

Năm nay thời tiết thuận lợi nên người dân được mùa cam
Năm nay thời tiết thuận lợi nên người dân được mùa cam

“Hai gốc cam này bố tôi trồng cách đây 34 năm. Vì cây già quá nên thân cành ngày một nhỏ lại, tuy nhiên quả vẫn to, đẹp. Có rất nhiều người từng về đây mua bầu ươm của 2 cây cam này về để nhân giống và nghiên cứu khoa học”, ông Cường tự hào kể.

Quả cam của 2 cây “cổ thụ” này ông Cường luôn bán giá 130.000 đồng/quả. Ngoài ra, ông còn chiết cành để nhân giống bán cho ai có nhu cầu với giá 500.000 đồng/bầu. Tuy đắt hơn so mặt bằng chung ở đây, nhưng vì giống cam tốt nên nhiều người vẫn đến hỏi mua để về trồng.

Cam Xã Đoài có vỏ ngoài mịn màng, căng mọng.
Cam Xã Đoài có vỏ ngoài mịn màng, căng mọng.

Ông Phạm Ngọc Dương – Chủ tịch UBND xã Nghi Diên cho biết, toàn xã hiện có khoảng 40 hộ trồng cam Xã Đoài với khoảng 10.000 gốc, chủ yếu các hộ dân trồng nhỏ lẻ tại vườn nhà.

“Trước đây ở xã Nghi Diên hầu như nhà nào cũng trồng cam. Tuy nhiên, đến nay diện tích cam đang bị thu hẹp lại do diện tích đất ở trong xã ngày càng tăng lên. Mỗi dịp Tết đến, cam Xã Đoài lại mang lại thu nhập ổn định từ vài chục triệu đến hàng trăm triệu đồng cho mỗi nhà vườn”, ông Dương cho biết.

Cam Xã Đoài có hương vị ngọt dịu, thơm ngon lạ thường.
Cam Xã Đoài có hương vị ngọt dịu, thơm ngon lạ thường.

Ông Trần Nguyên Hòa – Trưởng phòng Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn huyện Nghi Lộc cho biết, cam Xã Đoài là nông sản quý của địa phương, tuy nhiên do diện tích trồng đang ngày càng thu hẹp nên sản lượng cam không đủ để cung ứng cho thị trường.

“Khu vực trồng cam Xã Đoài ngon nhất là khu vực gần nhà thờ Giáo xứ Xã Đoài, chính vì thế muốn mở rộng diện tích trồng cũng rất khó. Hằng năm huyện và tỉnh đều tổ chức nhiều chương trình hội chợ, hội thảo để xúc tiến tiêu thụ và quản bá sản phẩm. Bên cạnh đó, hỗ trợ người dân kỹ thuật, gắn nhãn mác, tem truy xuất nguồn gốc xuất xứ”, ông Hòa nói thêm.

Nguồn: https://giaoducthoidai.vn/kinh-te-xa-hoi/dac-san-cam-tien-vua-100000-dongqua-van-hut-khach-dip-tet-XTpenjAng.html

Từ khóa:

Cùng chuyên mục