Học sinh lớp 3 đi trông em lấy tiền mua quà tặng khu cách ly: Con muốn làm việc tốt

2 năm trước

Thương các chú làm nhiệm vụ vất vả tại khu cách ly tập trung, cậu bé 9 tuổi Nguyễn Hoàng Quân (học sinh lớp 3, trường Tiểu học Sơn Kim 1, Hương Sơn, Hà Tĩnh) đã xin đi trông em để có tiền mua quà tặng cho các chú.

Cậu bé Nguyễn Hoàng Quân và mẹ là chị Trương Thị Hồng Nhung đang có những việc làm, hành động đẹp đồng hành, hỗ trợ các khu cách ly tập trung ở Hà Tĩnh.

Món quà bí mật

Hành động đẹp của cậu bé Nguyễn Hoàng Quân trở thành tấm gương sáng về sự sẻ chia yêu thương trong mùa C0VID -19.

Chị Trương Thị Hồng Nhung, mẹ của Quân kể, chị là giáo viên mầm non tại trường Mầm non Sơn Kim 1, Hương Sơn, Hà Tĩnh. Học sinh nghỉ học vì dịch bệnh, chị đã xung phong tình nguyện đi nấu cơm phục vụ khu cách ly tập trung ở Cổng B, huyện Hương Sơn. Quân ở nhà một mình.

Tối về nhà chị thường thái thêm nhút mít để mang tặng khu cách ly. “Khi thấy việc làm của tôi, con hào hứng bảo con cũng sẽ làm việc để có tiền mua quà tặng người ở khu cách ly. Tôi cứ tưởng con nói chơi”, chị Nhung kể.

Món quà đặc biệt, đáng trân quý của cậu bé Nguyễn Hoàng Quân mang tặng khu cách ly tập trung xã Sơn Kim 1.

Ở nhà một mình, Quân sang nhà cậu mợ xin trông em với điều kiện được… trả phí. Mỗi lần trông em, Quân được cậu mợ “trả công” 5.000 – 10 nghìn đồng. Từ tiền trông em cùng với số tiền tiết kiệm được bấy lâu từ việc bán giấy vụn, vỏ lon bia, Quân gom lại đi mua 1 cân hạt hướng dương, 1 gói bánh, 1 dây cà phê hòa tan.

Sáng 30/3, Quân nhờ mẹ chở ra khu cách ly của xã. “Con tủm tỉm nói với tôi, con có một bí mật này, mẹ chở con đi nhé. Trước khi đi, con còn tự giác rửa tay bằng nước sát khuẩn, đeo khẩu trang. Khi chở con đến khu cách ly, con mang quà ra tặng, tôi cũng rất ngạc nhiên không biết con đã mua những thứ này từ bao giờ”, chị Nhung kể lại.

Là một cậu bé tự lập, trách nhiệm

Nhằm kịp thời tuyên dương hành động đẹp của em Quân, sáng 31/3, Hội đồng Đội xã Sơn Kim 1 đã đến nhà trao em giấy khen tuyên dương và kèm theo phần thưởng 100 nghìn đồng. “Khi được nhận giấy khen, con vui lắm. Con mang giấy khen đi khoe cho khắp ông bà, cậu mự”, chị Nhung kể trong niềm xúc động lẫn tự hào.

Đại diện Hội đồng Đội xã Sơn Kim 1, Hương Sơn, Hà Tĩnh tặng giấy khen tuyên dương hành động đẹp của em Nguyễn Hoàng Quân

Kể về việc làm của mình, Quân nói: “Con muốn làm việc tốt”. Khi được hỏi số tiền thưởng 100 nghìn đồng con tiêu vào việc gì, cậu bé Nguyễn Hoàng Quân hào hứng: “Phần thưởng 100 nghìn đồng này con sẽ đút lợn để dành, rồi xin đi trông em ít hôm nữa để có thêm tiền mang tặng cho các chú mua thịt ăn lấy sức làm việc”.

Kể về con trai, chị Nhung cho biết thêm, Quân là cậu bé thiệt thòi. Bố mẹ ly hôn khi cậu bé mới 4 tuổi. Quân ở với mẹ, cậu bé sớm có tính tự lập, sống trách nhiệm. Từ năm học lớp 2, Quân đã tự hẹn giờ dậy, tự pha mỳ tôm ăn sáng và đạp xe đến trường. Bây giờ, các công việc vặt trong nhà như: quét nhà, nhặt rau, cắm cơm, rửa bát, con tự làm hết. Và đặc biệt không bao giờ mè nheo, đòi hỏi mẹ phải mua món này, đồ chơi kia cho mình.

Chị Nhung kể, nhiều đêm nằm ngủ với mẹ, Quân thủ thỉ: “Mẹ ơi, mẹ không phải mua thức ăn cho con đâu, mẹ cứ giành tiền trả nợ đi. Con biết mẹ còn nợ tiền xây nhà. Con không cần gì cả, con ăn nhút mít, ăn gì cũng được. Sau này con lớn lên đi làm con sẽ xây cho mẹ cái nhà to hơn”. Mỗi lần nghe con nói vậy, chị Nhung lại lặng lẽ lau nước mắt, vì thương con.

Những ngày này, chị Nhung phải đi sớm về muộn nấu cơm phục vụ cho khu cách ly tại cổng B, huyện Hương Sơn, cách nhà hơn 7 km nhưng chị luôn thấy an tâm về con trai ở nhà. Hiện chị tiếp tục xung phong tình nguyện nấu cơm tại Bệnh viện đa khoa Cửa khẩu quốc tế Cầu Treo, Hương Sơn, Hà Tĩnh, nơi có bệnh nhân dương tính đang điều trị.

“Ở đây, nhiều người cần phục vụ hơn, nên tôi xung phong muốn góp sức mình hỗ trợ mọi người vượt qua khó khăn. Tôi chỉ mong những việc làm của tôi con trai sẽ cảm nhận được để con sống biết sẻ chia, yêu thương với mọi người hơn”, chị Trương Thị Hồng Nhung, mẹ Nguyễn Hoàng Quân nói.

Từ khóa:

Cùng chuyên mục