Giữa mùa dịch Covid-19, dân Thái Lan vẫn đều đặn thu thập phân dơi

2 năm trước

Người Thái Lan lùng sục các hang động tối tăm để tìm kiếm phân dơi dù các nhà khoa học từng cảnh báo dơi có thể là nguồn lây lan chủng virus corona mới.

Nguồn gốc của virus SARS-CoV-2 cho tới hiện tại vẫn là vấn đề gây nhiều tranh cãi kể từ khi xuất hiện ở Trung Quốc vào cuối năm ngoái.

Trong khi một số nhà khoa học nghi ngờ dơi có thể có liên quan tới chủng v.irus này, nhiều người Thái Lan không quá để tâm tới điều đó. Điển hình là Jaew Yaemjam, một người chuyên thu thập phân dơi ở tỉnh Ratchaburi, Thái Lan.

“Tôi không lo lắng virus bắt nguồn từ đây”, Jaew, 65 tuổi cho biết.

Như nhiều dân làng khác, Jaew tới các hang khi trời tối, thời điểm hàng triệu con dơi rời hang để đi săn mồi. Một số làm công việc này hàng chục năm và khẳng định chưa từng gặp vấn đề nào về sức khỏe.

“Phân dơi hữu cơ có thể mang nhiều mầm bệnh khác nhau. Tuy nhiên, chúng tôi dọn sạch hang mỗi tuần nên khu vực này được xem là khá sạch sẽ”, Gulul Temket, một quan chức y tế tỉnh cho biết.

Truyền thống thu thập phân dơi được duy trì từ nhiều thế hệ trước khi vị trụ trì trong một ngôi chùa nhờ dân làng dọn sạch các hang động gần đó.

Với giá 6 USD/xô, loại phân dơi giàu nitơ, phốt phát và kali này mang lại một khoản tiền không nhỏ cho chùa sau khi bán lại cho nông dân muốn dùng nó để bón cho cây trồng và thay đổi hương vị của các loại quả. Ngoài ra, nó được dùng để làm thuốc súng và chất nổ.

“Tôi đã thu thập phân dơi được 40 năm và chưa bao giờ bị bệnh. Tôi chỉ sử dụng một mảnh vải để che mặt”, Jaew cho hay.

Từ khóa:

Cùng chuyên mục