Điều đặc biệt gì sẽ xảy ra nếu làm tan chảy vàng bằng tay?

2 năm trước

Bỗng nhiên một ngày, con người trở nên mạnh mẽ có thể dùng tay làm tan chảy kim loại như vàng, sắt, thậm chí cả titan. Điều đặc biệt gì sẽ xảy ra?

Vàng tan chảy trong lòng bàn tay, điều đặc biệt gì sẽ xảy ra?

Về mặt kỹ thuật, bạn có thể làm tan chảy kim loại bằng tay nhưng không phải là với mọi kim loại. Có một kim loại mềm tới mức có thể tan chảy trong tay bạn. Đó chính là Gallium – kim loại mềm có thể làm nóng chảy ở nhiệt độ dưới 30 độ C.

Chỉ cần đặt gallium trong lòng bàn tay vài giây, ‘đùa nghịch’ bằng cách tung qua tung lại, khối kim loại có thể hóa lỏng chỉ sau vài giây. Tuy nhiên, Gallium cực kỳ đắt đỏ.

Và con người không phải làm điều tương tự với tất cả kim loại. Có những kim loại có cùng nhiệt độ nóng chảy với gallium, chẳng hạn như francium và Caesium nhưng hãy tránh xa chúng nếu không muốn bị nhiễm phóng xạ hoặc có thể bốc cháy nếu xử lý không đúng cách.

Để làm nóng chảy kim loại cần một nhiệt độ rất lớn. Con người thường nhờ đến những lò đúc chuyên nghiệp để đạt đến nhiệt độ cực cao và duy trì chúng.

Ví dụ, kim loại vàng nóng chảy ở nhiệt độ gần 1.000 độ C. Điều này có nghĩa nếu muốn tan chảy vàng, bàn tay bạn phải đạt được nhiệt độ nóng như vậy. Trong khi, nhiệt độ tối đa con người có thể đạt được là 44 độ C.

Nhưng giả sử, một ngày, con người trở nên mạnh mẽ có thể dùng tay làm tan chảy kim loại như vàng, sắt, thậm chí cả titan. Điều đặc biệt gì sẽ xảy ra?

Đầu tiên, bạn chắc chắn sẽ biến thành ‘lò nung di động’, toàn thân nóng như dung nham. Không chỉ tan chảy vàng, bạn cũng có thể làm tan chảy mọi thứ trên đường di chuyển.

Bạn giống như ‘quả cầu lửa hủy diệt khổng lồ’ phá hủy mọi thứ xung quanh nhưng đồng nghĩa với việc bạn cũng dễ dàng bị ‘nổ tung’. Chỉ cần một cơn mưa rơi xuống, bạn trúng nước mưa và đột nhiên sẽ xảy ra vụ nổ lớn. Đó là do nước tiếp xúc với nhiệt độ cực cao, như kim loại nóng chảy, khiến nước bốc hơi nhanh.

Việc hơi nước bốc lên nhanh chóng đã khiến thể tích khu vực xung quanh tăng lên. Thể tích tăng lên nhanh chóng, có thể gấp 1.600 lần nhưng hơi nước thì không thể thoát ra kịp đã đẩy mạnh áp suất và rồi đến thời điểm nhất định, toàn bộ năng lượng được giải phóng gây ra vụ nổ.

Khi đó, rất dễ gây ra một số thiệt hại nghiêm trọng cho bản thân và những người xung quanh.

Từ khóa:

Cùng chuyên mục